Menu

[Cổ phiếu nổi bật tuần] PHC – cổ phiếu “hạt tiêu” ngành xây dựng


Diễn biến giao dịch của PHC trong thời gian gần đây

Những thay đổi về giá và khối lượng được cải thiện đã thu hút được khá nhiều ánh mắt của nhà đầu tư hướng về PHC, 1 cổ phiếu có vốn hóa “tí hon” trong nhóm ngành xây dựng.

Hiện ở khu vực, tổng địa chỉ số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty là khoảng gần 11 triệu, chốt phiên thứ 6 tuần vừa qua, PHC đang có giá 10.800 đồng/cổ phiếu. Như vậy, vốn hóa thị trường chỉ ở mức gần 120 tỷ đồng. Trong khi đó, của HBC là hơn ba.000 tỷ đồng, còn CTD đã lên tới gần 14.000 tỷ đồng.

Sự thay đổi về giá chỉ bắt đầu khi công ty quyết định thay đổi cách trả cổ tức từ cổ phiếu sang tiền mặt. Với thị giá luôn ở mức dưới 10.000 đồng/cổ phiếu, cổ tức cho năm 2015 là một.000 đồng/cổ phiếu đã thu hút được dòng tiền.

Trong một tháng trở lại đây, PHC đã tăng hơn 16%, tổng khối lượng thương thỏa trung bình trên phiên đạt mức 180 nghìn đơn vị. Không kém cạnh với bất kỳ cổ phiếu nào khác trong ngành, trong 01 năm trở lại đây, PHC cũng đạt mức tăng đầy ấn tượng lên tới 80%.

Doanh thu tăng nhanh

Tăng trưởng đột biến trong năm 2015, tổng doanh thu hợp nhất của PHC lên tới con số 1.219 tỷ đồng, con địa chỉ số cho năm 2014 chỉ ở mức 465 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ mảng xây dựng chiếm phần lớn với 01.028 tỷ đồng.

Theo báo cáo thường niên năm 2015 của công ty này, giá trị các hợp đồng ký mới trong năm đạt hơn 700 tỷ đồng và đi theo đúng định hướng của công ty là thi công các tòa nhà cao lên tới tầng ở các thành phố lớn và làm thầu phụ cho các Tổng thầu EPC nước ngoài. Riêng công ty mẹ đã trúng 6 gói thầu, với giá trị hợp đồng ký mới đạt 731 tỷ đồng.

Năm 2015 cũng chứng kiến sự cải thiện biên lợi nhuận từ hoạt động xây lắp. Theo lý giải của ông Cao Tùng Lâm, Chủ tịch PHC, đối với hoạt động thi công xây lắp công ty tổ chức theo 2 hình thức khoán gọn và quản lý tập trung nên tỷ suất lợi nhuận gộp/doanh thu thường đạt 5%.

Trong 9 tháng năm 2016, tổng doanh thu công ty cũng đã đạt gần 800 tỷ đồng, ích lợi sau thuế công ty mẹ đạt hơn 11 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ, EPS 9 tháng đạt 01.012 đồng/cổ phiếu.

Các dự án nổi bật có thể kể đến như Chung cư CT1 Gamuda (Cao ốc cao tầng được xây dựng trong quần thể Gamuda Gardens, Quận Hoàng Mai, Hà Nội) với ba tòa tháp có tiến độ thực hiện trong vòng thời gian 30 tháng. PHC chính là Tổng thầu thiết kế và thi công-Design and Build.

Hay tham gia 1 phần các dự án như: Mỹ Đình Pearl, Chung cư N03-T3 Ngoại Giao Đoàn, New Horizon City,…

Xoay trục bất động sản

Trong năm 2014, doanh thu từ mảng bất động sản chỉ ở mức 04,5 tỷ đồng thì năm 2015 con tại địa chỉ này lên tới 122 tỷ đồng.

Với kinh nghiệm bắt đầu từ dự án Building The Light (ở khu vực Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội), công ty đang thực hiện thêm 2 dự án lớn. Thứ nhất là dự án Phức hợp tổ hợp nhà cao tầng, văn phòng & khu thương mại – X3, hiện tại PHC đang sở hữu 35%, chi tiết dự án này có toàn bộ tổng diện tích sàn: 64.613 m2; Số tầng hầm: 3 tầng; tầng nổi 25 tầng với 480 căn hộ, và tổng mức đầu tư: 920,3 tỷ đồng. Công ty đang thực hiện các công tác chuẩn bị đầu tư, dự kiến bắt đầu xây dựng quý I/2017.

Dự án thứ 02 là dự án Khu thương mại dịch vụ nhà ở Hoàn Cầu. Dự án này bao gồm các căn nhà liền kề kết hợp với dịch vụ thương mại trên diện tích cho thuê khu đất 27.941 m2, đáp ứng 1 phần mong muốn nhà ở đang tăng cao, nằm ở thị xã Bà Rịa, với tổng mức đầu tư: 277,6 tỷ đồng. Lễ ra mắt giới thiệu sản phẩm đã có diễn ra vào tháng 12/2016.

Điểm hòa vốn dự án ở mức ba,5 triệu/m2, trong khi đó, giá thị trường đang dao động khoảng ở mức 4,5-5 triệu/m2.

Phương án tăng vốn vẫn đang được thực hiện

Với tốc độ tăng vốn mạnh của các công ty trong ngành như CTD, HBC hay FCN. Nhằm phát triển nhanh năng lực đấu thầu, nâng cao công nghệ cũng như tăng tiềm lực tài chính để thực hiện và triển khai các dự án thì PHC đang đối mặt với áp lực cạnh tranh mạnh mẽ nếu không thực hiện mở to rộng quy mô vốn.

Hiện tại khu vực PHC chỉ có mức vốn điều lệ chưa đầy 110 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu cũng ở con tại địa chỉ khiêm tốn là 212 tỷ đồng. Công ty cũng đang lên chương trình kế hoạch phát hành tăng vốn trong thời gian sớm nhất.

Theo Mai Hương

Bizlive


Nguồn: Cafef.vn

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *