Menu

Hạ tầng được đầu tư đồng bộ và đầy đủ tiện nghi kéo theo hàng loạt siêu phẩm dự án lấp đầy Thủ Thiêm chỉ sau vài năm


image

Từ năm 1999 đến nay, TP.HCM đã thực hiện không ít kế hoạch xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước nhằm kêu gọi nhiều dòng vốn để biến nơi đây thành trung tâm kinh tế mới. Tuy như vậy, kết quả đáng để đầu tư cũng chỉ lác đác vài ba doanh nghiệp trong nước, có 01 tại địa chỉ doanh nghiệp ngoại đến ký điều khoản đầu tư nhưng sau đó “rút lui”.

Hạ tầng đang đi trước 01 bước

Tuy vậy, đến giai đoạn 2013-2015 khi TP Sài Gòn thông qua chủ trương và chiến lược đầu tư hàng loạt dự án hạ tầng di chuyển đi lại quy mô lớn, Thủ Thiêm dần thoát khỏi thế “ốc đảo”. Từ đó, chỉ tính từ cuối năm 2015 đến nay, rất nhiều dự án có vốn đầu tư hàng tỷ USD đã “đổ” vào đây và chuẩn bị tiến hành thực hiện xây dựng.

Theo quy hoạch triển khai về hạ tầng cho Khu đô thị kiểu mẫu mới Thủ Thiêm, có 5 cây cầu và 1 hầm chui nối những xung quanh khu vực khác nhau của trung tâm thành phố với Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hiện lúc này, cầu Thủ Thiêm 1 và hầm chui vượt sông Sài Gòn (nối Q.1 và Q.hai) đã hoàn thành. Đầu năm 2015, cầu Thủ Thiêm 2 có tổng số vốn gần 03.100 tỷ đồng cũng đã sở hữu .

Mới đây nhất, để hoàn thiện hạ tầng tiếp xúc Khu đô thị mới Thủ Thiêm với khu trọng điểm chính, UBND Sài Thành vừa giao liên danh Tổng công ty Xây dựng Công trình giao thông một (CC1) – CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn – CTCP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc nghiên cứu lập đề xuất dự án đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 3 – nối Khu đô thị kiểu mẫu mới Thủ Thiêm với Q.04 theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao). Cùng với đó là dự án mở rộng, nâng cấp đường Tôn Đản (Q.bốn) cũng theo hình thức BT.

Trước đó, trong văn bản giải trình gửi Thủ tướng, UBND TP.HCM đề nghị xem xét, chấp thuận cho thành phố được đầu tư dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 04 theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) và cho phép thành phố được quyết định phương thức lựa chọn nhà đầu tư.

Theo đó, liên danh Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt – Công ty CP đầu tư và phát triển hạ tầng 620 – CTCP đầu tư phát triển xây dựng 168 được chọn làm nhà đầu tư thực hiện dự án theo thẩm quyền được quy định ở luật Đấu thầu.

Tổng chi phí đầu tư khoảng 5.300 tỷ đồng, đổi lại doanh nghiệp này sẽ được nhận 15 lô đất tại khu vực Thủ Thiêm để phát triển dự án BĐS. Trong trường hợp đất tại Thủ Thiêm không đủ để đối ứng, thành phố Sài Gòn sẽ lấy đất ở những xung quanh vị trí khác có giá trị tương đương để đổi cho nhà đầu tư.

Hiện tại khu vực, 99% diện tích thuê đất ở khu vực khu đô thị Thủ Thiêm đã sở hữu bồi thường giải tỏa, 382 ha đất phát triển nhà ở và 334 ha đất khác để phát triển các khu thương mại đã sẵn sàng. Dự kiến khi hoàn thanh, Thủ Thiêm sẽ là nơi cư trú cho 150.000 cư dân và thu hút 220.000 lao động đến làm việc. Được biết, trong thời gian qua, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng đã bày tỏ ý định tham gia các dự án nhà ở, thương mại, văn phòng tại khu vực Khu dự án đô thị mới Thủ Thiêm.

Nhà đầu tư tiếp bước theo sau

Bên cạnh dự án của Đại Quang Minh, một tại địa chỉ số dự án đầu tư quy mô khác gần đây cũng đã được sử dụng duyệt. Trong tương lai, Đại Quang Minh sẽ xây dựng một khu dự án đô thị khác nằm gần vùng châu thổ phía Nam rộng 150ha, gồm 234 biệt thự, 395 nhà phố và 5.600 căn hộ hạng sang, một khách sạn 5 sao và 1 bệnh viện. Dự án 4 con đường quanh Thủ Thiêm do Đại Quang Minh làm chủ đầu tư sẽ đươc doanh nghiệp này bàn giao cho thành phố để đưa vào sử dụng trong dịp 30/4/2017 tới.

Trong tháng 6/2015, liên doanh giữa Cty CP Tiến Phước, Công ty TNHH Trần Thái và Công ty TNHH Denver Power (UK), công ty thành viên của quỹ đầu tư GAW Capital Partners, được phê duyệt giấy phép đầu tư 1,hai tỷ USD để phát triển Empire City Complex, 01 khu đất rộng 15ha và sẽ bao gồm 01 toà nhà 86 tầng, 01 khách sạn 5 sao, một trung tâm giao dịch thương mại và 1 tòa nhà văn phòng.

Trong năm 2014, Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc và cá nhân, doanh nghiệp hợp tác Nhật Bản (Mitsubishi và Toshiba) được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn 02 tỷ USD cho dự án Eco Smart City, dự kiến sẽ bao gồm khu thương mại hạng sang, khách sạn, văn phòng và căn hộ bán trên khu đất rộng 10ha. Theo thông tin từ tập đoàn này, trong quý 2/2017 dự án khu phức hợp tiện nghi này sẽ được bắt đầu tiến hành xây dựng xây dựng, chính quyền thành phố cũng đã bàn giao đất cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, để hỗ trợ nhà đầu tư các phân khu chức năng của Thủ Thiêm đẩy nhanh tiến độ dự án, UBND Sài Thành vừa công bố quyết định điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch xây dựng phân khu tỷ lệ một/2000 Khu tổ hợp phức hợp thể thao, giải trí (khu 2C) tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, với quy mô diện tích thuê toàn khu khoảng 31,49ha (gồm có đất dành cho công trình thể thao, thương mại…).

Được biết, hiện Tập đoàn Vingroup là nhà đầu tư được chính quyền thành phố Hồ Chí Minh lọc chọn thực hiện dự án Khu tổ hợp phức hợp thể thao, giải trí tại khu vực Khu chức năng số 2C thuộc 1 phần của Khu chức năng số 02 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo ước tính, tổng chi phí thực hiện dự án (không bao gồm khoản tiền bỏ ra bồi thường giải phóng mặt bằng văn phòng cho thuê) là 6.777 tỷ đồng, sẽ do nhà đầu tư tự thu xếp nguồn tiền vốn hợp pháp để thực hiện. Thời gian khai thác của dự án này là 50 năm, thời gian xây dựng công trình là 36 tháng.

Song song đó, Dự án Khu tổ hợp Sóng Việt ở khu vực Khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa được UBND Sài Thành ban hành, Cty CP Quốc Lộc Phát đã chính thức trở thành nhà đầu tư dự án hơn 7.200 tỷ đồng này. Doanh nghiệp này cam kết xây dựng hoàn chỉnh đường giao thông và hệ thống hạ tầng kỹ thuật không chỉ trên 04 lô đất mà còn bên ngoài dự án; bảo đảm kết nối hạ tầng đồng bộ với các công trình cầu Thủ Thiêm 2, đại lộ vòng cung, quảng trường trung tâm… đang được tiến hành thực hiện xây dựng.

Đặc biệt, Cty CP đầu tư hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM (CII) vừa thông qua chương trình kế hoạch hoạt động năm 2017 để trình đại hội đồng cổ đông sắp tới, trong đó có việc đầu tư nhiều dự án bất động sản ở tại khu đô thị kiểu mẫu mới Thủ Thiêm trong năm 2017.

Cụ thể, đối với quỹ đất ở khu vực Thủ Thiêm có được nhờ dự án BT, dự kiến tới khoảng quý 03/2017 CII sẽ hoàn thành việc xây dựng hạ tầng. Đồng thời, sẽ tiếp tục tiến hành thực hiện thực hiện các dự án căn hộ ưu việt thuộc cụm Dự án Thủ Thiêm Lakeview và hoàn thành công tác thiết kế, xin cấp phép đầu tư cho cụm dự án Marina Bay (rộng ba,5 ha ven sông Sài Gòn) thuộc khu đô thị kiểu mẫu mới Thủ Thiêm.

Bên cạnh đó, theo quy hoạch triển khai, Thủ Thiêm trong tương lai còn có những dự án quy mô khá lớn khác đang được kêu gọi đầu tư như: Bảo tàng Thủ Thiêm (trải dài theo tuyến Kênh số 1 và hướng về mặt tiền sông Sài Gòn); Trung tâm Hội nghị Triển lãm quốc tế (nằm ngay mặt tiền bờ sông Sài Gòn) đang được UBND thành phố HCM trình Chính phủ chọn công ty Tân Hiệp Phát làm chủ đầu tư.

Nhiều chủ đầu tư khác cũng đang chuẩn bị kế hoạch tiến hành thực hiện nhiều dự án hạ tầng xã hội khác như nhà hát giao hưởng, trung tâm thông tin quy hoạch xây dựng, cung thiếu nhi, quảng trường Mê Linh, bệnh viện quốc tế, bến du thuyền, viện nghiên cứu, công viên nước…

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ


Nguồn: Cafef.vn

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *